Beijing – Day 1 – 20 Sep 2016

Xử êm xuôi vụ thủ tục sân bay đã gần 2pm, mình đến nhà hàng gần sân bay để ăn trưa. Háo mức bữa cơm đầu tiên ở xứ người lắm & biết TQ rất nổi tiếng về ẩm thực: “Cơm Tàu, nhà Tây, vợ Nhật” mà lị. Chắc phải bổ sung thêm vế “chồng Đài Loan” :)))))))))))))) nghe đồn trai ĐL thương vợ lắm & tư tưởng Tây do ĐL đã cải tiến giáo dục theo tư duy người Đức.

Sân bay cách trung tâm Bắc Kinh xa khỏi nói. BK có 6 vành đai, sân bay nằm ở vành đai 6 (mình đoán thế), phân luồng giao thông rất tốt. Người dân BK hoặc đi xe hơi, hoặc đi xe đạp thô sơ/xe đạp điện/ xe máy điện (hầu như rất hiếm ai sử dụng xe gắn máy hay tay ga như VN) hoặc đi phương tiện công cộng, phổ biến nhất là tàu điện ngầm (ngoài ra còn có bus, xe bus điện, taxi, xích lô kiểu TQ, xe lam gần giống tút tút ở Thái Lan).

Đường rộng, dân đông, nếu không có hệ thống giao thông tiện nghi & hiện đại thì thôi rồi ;( uhm, dù vậy, BK vẫn kẹt xe! Người người đổ về trung tâm – trái tim chính trị, văn hóa của TQ mà!

  1. Món ăn Trung Quốc & style phục vụ 北京烤鸭 - 全聚德

Món nổi tiếng nhất là Vịt quay Bắc Kinh. Mình đã biết đến món này từ mấy bài khóa trong sách học tiếng hoa của Mã Tiễn Phi, nhưng món này chỉ ngon khi ở”Toàn Tụ Đức”(Quan Ju De) – nơi khai sinh ra nó. Chuyện kể có một tiệm bán trái cây tên Đức Tụ Toàn buôn bán ế ẩm nên một ông chủ đã mua lại nó với giá rẻ và đổi tên thành “Toàn Tụ Đức”, bán món vịt quay Băc Kinh. Một chị bạn đang du học tại BK cho biết, cách đây 5-6 năm chị có đến thử món này tại Quan Ju De và review là ngon lắm, nhưng khoảng 2-3 năm nay thì chất lượng không được như xưa. Trong các ngày ở BK, mình đã nếm thử nhiều món ăn và rút ra kết luận: đồ ăn mặn rất mặn, dầu mỡ lênh láng (chắc đặc trưng vùng lạnh mièn Bắc) và canh siêu lạt. Bao ngày y như nhau, cứ sáng trưa chiều ăn, tối về bị Tào tướng quân dí =.=

Nhân viên phục vụ bàn ở BK, từ quán nhỏ đến nhà hàng lớn đều như nhau: mặt hầm hầm, nhăn nhăn, cộc lốc hoặc đơ đơ, ngờ nghệch. Tình trạng tương tụ đối với nhân viên bán hàng ở chợ lẫn cửa hàng 24h. Dân đông, khách nhiều, có lẽ họ nghĩ khách hàng cần họ.

Bonus thêm là toilet ở hầu hết các quán ăn & địa điểm thao quan ở BK đều theo lói sống chậm – style cầu ngồi xổm =.= và ôi thôi dơ cực dơ ~ đây cũng là bắt đầu cho nỗi sợ hãi của riêng mình mỗi khi cần “xả nước cứu thân”.

2. Sân khấu kịch Kim Sa 金沙剧场

Thoạt đầu nhìn đã không hài lòng. Này thì rạp cũ kỹ xuống cấp, nhà vệ sinh dơ, khách đủ mọi thành phần, đa số là dân tỉnh.Mình không có ý chê bai hay khinh thường họ, nhưng thật sự cái nếp sống, tác phong và cư xử thô lỗ, nhếch nhác, thiếu văn hóa, bất lịch sự và bừa bãi của họ làm không ít người nước ngoài và dân thành thị lắc đầu ngao ngán.

Chen chút, xô đẩy, khạc nhổ, la hét ầm ĩ là một vài trong hàng hà vô số đặc trưng của người dân quê & ý thức kém.

Ở đây vài ngày, mình phát hiện, người giỏi sẽ rất giỏi, dở rất dơ, đi kèm với phong cách cực văn minh hoặc cực thô thiển. Anh MC bước ra thu hút sự chú ý của khán giả bằng phát âm BK rất dễ nghe (không đặc như người dân thường), phong cách cuốn hút & tự tin. Anh ấy có năng lực điều khiển cả hội trường, đè bẹp cái ấn tượng xấu ban đầu trong lòng khán giả về chất lượng rạp.

TQ nói chung và BK nói riêng có rất nhiều học viện, trường đào tạo nghệ thuật múa. Đây là màn biểu diễn hay nhất mình từng xem, sau khi mục sở thị xiếc nhạc kịch ở BK, mình tự nói với lòng, từ nay chẳng cần đi xem phim rạp nữa làm chi. Xiêc này đòi hỏi kỹ thuật rất cao, sự chuyên nghiệp, tập trung & khả năng xử lý tình huống, tay nghề cực cực cực chuyên nghiệp vì mỗi sai sót sẽ để lại hậu quả không thể sửa đổi được.

Không thể diễn tả bằng lời, tôi đã quay lại video của họ.

Một chị bạn đang công tác tại Thượng Hải từng nói,”người tài TQ rất nhiều, giết một đám vẫn còn cả đống”. Câu này mãi không sai!

3. Nhà hàng Hoàng Sơn Thế Kỷ

Không revỉew thêm nữa về món ăn tại các nhà hàng BK – dở & dơ như nhau!

4. Khách sạn Walker in the hotel 行者居酒店

Khách sạn 3 sao, đẹp, tiện nghi, lịch sự, chuyên nghiệp! Đây có lẽ là điều hài lòng nhất khi mình đến BK. Mọi thứ đều OK! a hì hí ~

Sáng có buffẻt free, đồ ăn các ngày y chang nhau & chỉ đề ăn thôi, không ngon gì hết! Haizzz, vấn đề ở khẩu vị của người BK…

5. Ăn vặt & dạo phố

Khu khách sạn mình ở có thể ví như khu Xa Lộ Hà Nội ở Thủ Đữc. Mới 9h các mall, cửa hàng, bar, siêu thị thi nhau đóng cửa, đường phố lác đác vài bạn trẻ lang thang chơi đêm như mình & vài người bán hàng rong. Trước khi đi cô tiếp tân đã nói :” ở miền Bắc thì người dân ngủ sớm lắm, 9g đã ngủ cả rồi”.

OMG@@@ BK phồn hoa như sách báo TV đã nói đây hả? Xe điện ngầm sẽ ngừng chạy vào 11pm. Ôi trời~~~~ kêu trời không thấu.

Bắt đầu vỡ mộng về BK ở ngày đầu tiên. Sau đó tôi mới biết, hóa ra mình lầm…