Nhiều thay đổi

Công ty đang ở trong 1 công cuộc lột xác đầy biến đổi: sếp lớn hết nhiệm kỳ, SFVN sẽ chính thức trở thành 1 country chứ k phải nửa nạc nửa mỡ nữa, FIN thì người ra người vô…..công ty đang trong giai đoạn lộn xộn trăm bề. Thuở ban đầu khó khăn và bề bộn, cty lớn nào cũng trải qua. OK, vì nó mới cho nên cơ hội của mình còn nhiều.

  1. Viết gì vào PM?

A. CS task

+ nghe điện thoại, tiếp nhận thông tin từ khách hàng

+ xử lý đơn đặt hàng (làm ebooking, liên hệ đại lý, theo dõi việc pickup, gửi vận đơn cho khách); phối hợp với BA, WA, đại lý và SF OS để xúc tiến đơn hàng

+ tư vấn dịch vụ: giá cả, transit time, việc nhập/xuất hàng theo quy định hải quan, tư vấn khách nhập hàng để được miễn thuế

+ giải quyết khiếu nại của khách: transit time, phát nhầm, bồi thường thiệt hại, hoàn phí vận chuyển…

+ theo dõi trace trên COS

+ nhập dữ liệu khách hàng, lưu thông tin xuất hóa đơn, khách mở acccount

+ xử lý các đơn đại lý upgrade lên mình

+ hỗ trợ giao tiếp, trao đổi thông tin giữa khách hàng, chi nhánh SF ở nước ngoài và đại lý

+ giải quyết compensation & refund

+ CS Supervisor (chắc sau này ^^): kiểm soát chất lượng cuộc gọi để nâng cao dịch vụ

B. Supporting tasks

+ Sales: làm thủ tục mở account; quản lý danh sách khách hàng account

+ Service station: theo dõi hàng tồn ở kho chưa phát thành công; theo dõi việc hàng về kho và  xuất đi;

+ OPS: tổng hợp danh sách xuất hóa đơn đỏ; gửi hóa đơn cho khách hàng; làm report (suspected lost); cập nhật KBS

+ Dịch thuật: địa chỉ khách hàng

=> Đó, tạm thời nhiêu đó, cái list này nó sẽ càng dài và chi tiết hơn thế nữa 😉

2. MỤC TIÊU CỦA MÌNH

Mình sẽ ở lại SF ít nhất 2 năm. Dù có nhiều lúc chán nán, ngán ngẩm công việc vì stress, vì thiếu quy trình, vì kg được support các kiểu, tuy nhiên, nhìn về dài hạn, con đường tương lai vẫn rộng mở với mình.

Đặt mục tiêu đi, trong 2 năm nữa ở lại SF, mình phải làm CS Supervisor. Đâu phải khó, mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để học hỏi. SF Vietnam thế nào cũng cho cơ hội, và mình thì phải luôn trong tư thế sẵn sàng để nắm bắt.

Tưởng tượng thử, nếu bộ ba OPS- SS- CS: P.Anh – Yến – Nhi mà ở lại SFVN thêm 2 năm nữa, có thể lúc đó thì cả 3 sẽ làm Team Leader hoặc Supervisor cả rồi :3 ahihi ~ 3 cô gái đều giỏi và làm việc có trách nhiệm mà, chắc chắn có tiềm năng làm quản lý cấp trung trong thời gian ngắn :>

3. CHỌN CÔNG VIỆC VÌ MÌNH THÍCH, KG PHẢI VÌ AI HAY THỨ GÌ KHÁC

Đã hiểu tại sao lúc trả lời Marcus là:” tao vô SF VN vì ngưỡng mộ 1 người sếp như Alaric” – anh ấy lại chớp chớp mắt kiểu bó tay chấm cơm ~ Mình vẫn là sinh viên mới ra trường mà, còn ngây ngô lắm.

Đúng là hãy chọn thứ mình muốn, công việc mình thích làm và muốn làm, đừng chọn vì công ty, đừng chọn vì ai….. khi các đồng nghiệp đều chia sẻ thật lòng là sẽ ủng hộ nếu mình đi hay ở….thì chợt nhận ra mình lại càng quý họ nhiều hơn. Phải rồi, mình đang làm ở 1 cty Tàu, rất châu Á, nhưng văn hóa rất Tây. Nhớ lại hồi 1 năm trước, khi sắp nghỉ công ty đầu tiên, thì người này kêu ở, người kia kêu ở, năn nỉ tư vấn ỉ ôi các kiểu, tình cảm này nọ…hahahahha, đồng nghiệp cũ hay đồng nghiệp mới thì họ đều rất dễ thương, theo những style khác nhau.

Lần trước qua Malay, khi nghe đề cập đến việc Marcus nhìn trước được mình sẽ nghĩ nếu tìm được cơ hội tốt hơn, anh Max – CS Supervisor nói:” em hãy nghĩ lại lý do tại sao ban đầu lại chọn công việc này” 

6b949eefa2d01c276b5547c39d47e9bc

Mình cảm nhận  được là ở công việc này, mình có thể làm tốt: có hứng thú với bên thông quan, vận hành; thích ngồi lê đôi mách với khách, đoán tính cách từng người,; biết khi nào cần cứng, khi nào mềm; khi nào lạnh, khi nào ấm; với khách nào nên thân thiện, với khách nào nên chuyên nghiệp; công việc CS lại liên quan đến nhiều mảng khác, mình đều được tiếp xúc từng cái từng chút một, biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn về một công ty Express thì vận hành như thế nào;……..từ từ thêm vào chấm chấm sau

Mình cảm nhận được là mình thích ngành này: đã từng ghét cay ghét đắng mấy vụ logistic với xuất nhập khẩu này kia, cuối cùng cũng vơ đại làm, và rồi thấy thích và hiểu nó hơn cái thời học đại học; cho dù sau này kg làm ngành này nữa, thì nó vẫn liên quan đến ngành hàng không, mình vẫn luôn thích ngành hàng không và rất quan tâm lun ❤ mốt kg làm CS bên express nữa thì qua airlines làm.

Mình cảm nhận được, mỗi con người trong SF này, mình đều thấy mến và ngưỡng mộ họ ở rất nhiều mặt. Bản thân mình đã thay đổi theo hướng tốt hơn, tích cực hơn từ khi mình vào đây.

Chớp mắt đã nửa năm rồi 🙂 Viết 1 cái tuyên ngôn dài ngoằng để đưa đến lời kết: SF Vietnam,  love you so much! ❤

Mình sẽ bám đít ở SF Vietnam dài dài :3

Cố gắng để năm sau tăng lương :3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s