Positive thinking

Lẽ ra sáng tới giờ bực mình lắm, nhưng suy nghĩ tích cực chút thì hết bực rồi.

Nhớ lại câu chuyện chị Hoa Legal thời làm ở cty đầu tiên, chị  ý thì dân xứ Bắc vùng quê, nên cũng mang cái văn hóa tằn tiện, soi mói, ích kỷ và hay so đo ghê lắm, cũng tính toán thấy sợ. Lúc chơi thân với chị ý, có nhiều khi chị ý còn tự nhận là vào nam bao năm nên cũng đỡ hơn rồi, lâu lâu về quê gặp lại bà con họ hàng thì còn kg thích nghi nổi cái văn hóa ngoài bắc. Nhưng nói đi cũng nói thật, mình cũng thấy chị Hoa có nhiều điểm tốt. Ai cũng vậy mà, sẽ có điểm mình thích (phù hợp với giá trị của mình) và có điểm mình kg thích. Không ai hợp ai hoàn toàn cả đâu.

Hnay cái chuyện làm mình bực mình, à kg, bực lâu rồi mà bữa giờ dồn nhiều cái bực vặt thành 1 cục bực cũng tương đối đó….nói chung là kg thích cái kiểu lên lớp, dạy đời của các chị lớn tuổi hơn, kg thích cái kiểu lười biếng, khoái nhờ cậy người khác trong khi chính họ lười làm…này thì chị Hoàng Yến rất lười rửa chén, nhiều khi mình để ý thấy chị ý cố ý ngồi lê đôi mách vì biết mình ăn xong mình sẽ rửa luôn, này thì chị Phanh thì rất hay show up, chị Linh thì cũng kiểu văn hóa bắc tỉnh lẻ thích so đo…haiz ya! Nói chung là cũng có nhiều điểm mình kg vừa ý, vì cách sống của mình khác, vì văn hóa miền nam khác!!!!!! Thật ra, khi nghĩ rộng hơn thì thấy là môi trường sống, quá trình lớn lên, những trải nghiệm trong cuộc đời, ảnh hưởng của những người-có-tầm-ảnh-hưởng sẽ dần hình thành và thay đổi giá trị của 1 người. Thay vì chăm chăm vào những điểm mình kg thích ở những người này, thì hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, nhìn vào những điểm tốt của họ, để hiểu mình yêu mến họ vì lý do gì. Cho dù họ kg tốt đẹp thật sự, thì ít ra, mình cũng cảm thấy thoải mái hơn khi giáp mặt với những người đó. kakakakakka

Hôm bữa Alaric làm việc cuối cùng, mình thấy hài hước. Vì bình thường, ai diện thì diện, mình vẫn đơn giản trong những buổi gọi-là-quan-trọng. Tuy nhiên, bữa đó mình hứng lên, và diện. Cho dù ai giành gì giành, mình kg giành. Bữa đó mình chỉ nói đùa là mình thích con gấu SF và xương rồng gấu bông SF, mọi người nghĩ mình đang đòi hỏi so đo thiệt ~ ôi cuộc đời! Nó hay có cái kiểu là mình nói thiệt, chả ai tin; mình nói đùa, ai cũng tin là thiệt. Vãi cuộc đời ….

Nhớ lại hồi tuần trước, mình gặp 1 khách TQ rất kích động và gây hấn, ổng gọi liên tục vào hotline làm mình điên tiết lên. Ổng thô lỗ đến mức mình phải la làng lên:” SAO LŨ TRUNG QUỐC NÓ CHEAP QUÁ VẬY????” chời ơi là chời, xong câu chuyện vẫn chưa dừng ở đó. Lát hồi cái mình quá tức và nhắn tin cho Marcus:” give me a reason why Chinese customers are so rude and cheap?”

Cũng như lần trước ở Malay, Marcus lặp lại câu trả lời, nói là:” cái đó do văn hóa của họ thôi. Có thể họ đã lớn lên và ứng xử với nhau như vậy, ăn to nói lớn, và họ thấy bình thường. Còn đối với mình, mình thấy nó khác thường”

OK, từ cái chuyện kg chấp nhận được điều đó, cuối cùng mình cũng đã quen và chấp nhận dần, ý là quen dần đó, khổ ghê ~ Cách đây 2 ngày, lúc ngồi 8 với thằng em họ bên Hongkong, nói hỏi là”ủa, hồi lúc ở Bắc Kinh chị vẫn nói chuyện được bình thường với người TQ hả? nó thô lỗ quá, quê mùa quá, em kg nói được”. Xong cái mình cũng nhai lại y chang câu của Marcus, và bồi thêm:” cũng như người hongkong đó mà, tụi bây nói chuyện cũng lớn tính, cũng thích chửi thề thôi mà, và tụi bây thấy điều đó bình thường vì đó là văn hóa của tụi bây”….xong cái thằng em cười lớn tí ta tí tởn. Mình cảm nhận ra khi mình nói lại câu đó với 1 người khác, hóa ra câu nói đó đã thành của mình, và sau khi mình nói ra, bản thân mình lại chấp nhận được.

Yêu thương 1 người giống mình (có giá trị như mình, tính cách giống mình): dễ lắm.

Để yêu thương 1 người khác mình: khó lắm! 

Mình thấy là mình suy nghĩ khác người nhà của mình. Mình cũng suy nghĩ khác bạn bè của mình. Jaden nói đúng:” khi em học, em thay đổi, Khi em đi làm, em thay đổi. Khi em làm những công việc khác nhau, em thay đổi. Từng ngày, dần dần.”

Đúng rồi, mình thay đổi suy nghĩ, quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề hàng ngày. Thật vui vì mình nhận ra, mình hài lòng với những đổi thay đó trong con người mình. Mình đang trưởng thành, chín chắn hơn hàng ngày 🙂

Bữa ku Tuyền coi chỉ tay cho mình và cũng có đề cập đến chuyện là: tao thấy đường chỉ tay của mày rõ hơn lúc trước. Hình như trong mỗi quyết định của mày, đều có người giúp đỡ, góp ý. Không phải 1 người xuyên suốt trong tất cả mọi vấn đề, mà là mỗi vấn đề đều có ít nhất một người góp ý”. 

Nếu  như theo hiện tại, điều đó đúng. Mình kg hề quyết định sau 1 lời khuyên, mà là nghe lời khuyên có chọn lọc, từ rất nhiều nguồn.

Ngoài ra ku Tuyền còn phán thêm:

+ đường sự nghiệp: lúc trước làm 2 nghề, nhưng bây giờ nổi rất rõ là chỉ làm 1 nghề thôi, tức là mày đã có rõ hướng đi rồi đó. Đúng! Mình chọn CS, mình cũng chọn ngành dịch vụ – express.

+ đường sức khỏe: bắt đầu tập thể thao cho nên sức khỏe tốt hơn

+ đường tình duyên: lúc trước thấy có 2 lựa chọn, nhưng bây giờ chỉ có 1 người. 24 tuổi, mình đã hiểu rõ dần là mình có thể yêu người như thế nào.

Nhớ thêm nữa, bác Joe Chen – Fubon Insurance có nói là:” Khi mày còn trẻ, mày nghĩ vấn đề là vấn đề, mày lao tâm lao lực vì nó. Sau vài chục năm nữa, nó chỉ còn là những câu chuyện kể” 

Ờ, like mạnh. Mình đã từng vượt qua cái cuộc sống thiếu thốn mọi thứ, túng quẩn tận cùng, thì mình kg cần phải sợ hay ngại điều gì thêm ở phía trước. Sau này nhìn lại, tất cả sẽ thật nhẹ nhàng, và mình có thể bình thản, nhẹ lòng khi kể lại. Mọi chuyện, dù tốt hay xấu, đều xảy ra có lý do cả. Và mình luôn tin là cho dù điều xấu, để lại hậu quả, cũng sẽ dẫn lối cho điều tốt hơn. Chỉ cần mình sống lạc quan, suy nghĩ tích cực.

life

” Buồn cũng qua 1 ngày, vui cũng qua 1 ngày. Tại sao không chọn vui vẻ mà sống?”

Mình học được câu này từ một tù nhân lãnh án chung thân trên báo, và cũng nghe được câu này từ Marcus.

Hóa ra người hiểu mình nhất, lắng nghe mình nhiều nhất, là chính mình 🙂

#loveyourself #positivethinking #believeinthebestthing #lifeissobeautiful

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s