Phiền muộn

Hôm nay cúp làm buổi chiều. Đi lang thang.

Hồi nhỏ chán học đến mấy cũng chưa từng cúp học, đi làm thì bắt đầu có triệu chứng cúp làm 1 cách hợp tình, hợp lý, hợp pháp: phép năm. Từ đây đến cuối năm còn 9.5 ngày phép, mới xài 0.5 ngày chiều nay thì còn tới 9 ngày lận hâhhahaha.

Mình cảm thấy bị nghẹt thở…

Sáng quyết định là kg muốn làm, nên viết đơn cho anh Tùng ký luôn, ảnh kèm câu:” sao nghỉ gấp vậy em?…” lần sau nghỉ thì báo trước với anh”. Mình nghĩ chứ, em sẽ báo trước anh 1 tháng khi em quyết định thôi việc.

Tại sao mình lại nhiều phiền muộn? Ở cty đầu tiên, kg có cơ hội thăng tiến, lương bèo, việc chán => nghỉ! Cty thứ 2, việc chán, kg ai support, mù mờ 100% về mọi thứ => nghỉ. Cty này, việc thú vị, lương cao, có cơ hội thăng tiến, đồng nghiệp tốt, sếp tốt, nhưng kg có thưởng cuối năm & công việc nhiều ngập đầu, cũng có chút mập mờ về quy trình làm việc….và mình chán. Ngày này năm ngoái chắc mình đang quanh quẩn ở thư viện đại sứ quán Mỹ đọc sách và tìm việc ở Singapore. Năm ngoái cũng kg ít lần mình chán việc và bỏ trốn khỏi văn phòng, lang thang khắp nơi trên chiếc xe wave Tàu cà tịch cà tang. Hôm nay, mình leo lên xe bus 50, trưa nắng buồn ngủ nên đã định để xe chạy tới làng đh thủ đức rồi mình dạo vòng quanh và đón xe về. Sau đó nhận ra mình quá đỗi làm biếng, cho nên định ra q1 thôi. Ai dè, xe dừng ở đh bách khoa ~ ôi mèn đét ơi, trưa nắng đi bộ qua tới svd phú thọ chờ xe ra Bến Thành. Đợi lâu quá nên thôi, đi bộ qua nhà sách Phương Nam ngồi online =))) mình hiểu ra là mấy đứa lang thang thích khùng khùng như mình, kg hề sợ cô đơn khi ở 1 mình. Mình chỉ sợ là ở giữa đông người, nhưng vẫn lạc lõng.

Vấn đề của mình với cty mới là cuối năm kg có thưởng. Cuối năm mình phải chi rất nhiều mà, kg có thưởng thì mình k những là kg để dành dc xu nào, mà còn lôi luôn tiền tiết kiệm ra chi. Đau đớn vô cùng tận luôn. Bởi vậy, đừng chỉ nhìn vào lương tháng kg thôi, haiz ya ~ trong lúc tức tối, mình đã nói luôn là ok fine, làm maximum tới tháng 5 năm sau, xem xem có tăng lương, promote dc như thế nào. Mong muốn rất đỗi bình thường của 1 nhân viên quèn.

Mình đúng là đứa dễ từ bỏ, đối với mọi vấn đề luôn. Cứ kg hợp ý, kg thoải mái là mình đạp đổ: bạn trai kg quan tâm đến mình như mong đợi, công việc lương kg cao, công việc khó khăn nhiều và kg biết giải quyết từ đâu… sau khi liệt kê xong thì mình nhận thấy, ok fine, tào lao bí đao như vậy bỏ phải rồi. Về tiền thưởng, liệu mình có thể tiết kiệm tối thiểu 1tr/tháng để cuối năm tạm chi. Đợi điều chỉnh lương/incentives CS xong thì mình tiết kiệm lên 3tr/tháng để cuối năm chi. Đổi lại thì minh có cơ hội thăng tiến và học nhiều hơn về CS, về chuyển phát nhanh khi ở SF? Hoặc năm sau deal lên cao hơn, 800 usd/tháng chẳng hạn, mình sẽ tính theo thu nhập năm đê deal lương. Mình có chấp nhận kg? Có tiếng nói trong đầu cho mình nghe là: tội tình gì phải làm vậy? Ở ngoài kia, kg thiếu cty chào đón mình, cho mình lương cao hơn 50% ở đây, thưởng cuối năm, cơ hội công tác nước ngoài nhiều vô kể, ngày phép nhiều…chưa chắc mình sẽ theo luôn ngành này, tại sao mình vẫn cứ chọn ở lại? Vì team này à? Họ cũng tốt,nhưng chưa đủ để mình ở lại luôn.

Cơ bản là chưa có câu trả lời sau cùng, đang đấu tranh nội tâm. Nếu bây giờ nghỉ việc, điều mình chưa dứt sẽ là công việc này. Mình cần học nhiều hơn, hiểu nhiều hơn và làm tốt hơn, cần luyện level để tăng giá trị của bản thân, sau đó thì mới đủ lý luận để đòi lương cao hơn. Liệu mình có thể hứa với bản thân là ở lại đến tháng 5/2018 để trau dồi kỹ năng làm việc, để khi nghỉ việc vào 6/2018, mình sẽ nhận dc offer mới gấp đôi lương hiện tại, cùng với thưởng cuối năm?

Vì mình thôi, kg phải vì bất cứ ai cả. Mình làm cho mình, học cho mình, và kinh nghiệm làm việc 1,5 năm để kg đến mức tự huỷ banh cái CV của mình. Mình muốn kho nhảy việc, mình phải là Chuyên viên cấp cao/Trưởng nhóm/Gi ám sát, mình là mình kg làm nhân viên quèn. Cần tiền và quyền, một cái cũng kg dc thiếu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s