Ngày nghỉ

Hôm nay là ngày lễ 2/9. Mình sẽ kg nhắc chuyện quá khứ, ngày này mấy năm trước mình đang làm gì, chỉ cần sống trọn vẹn ngày hôm nay, ngay lúc này.

Lúc nãy tự nhiên lại đi lang thang ngoài đường, đánh 1 vòng thôi mà có suy nghĩ tháng 11 sẽ đi  Trung Quốc (Quảng Châu, Thâm Quyến) chơi. Và rồi thì để dành năm sau đi Hongkong…..sau cùng thì mình vẫn chưa chốt hạ thật sự muốn đi nước nào. Tuy nhiên, có lẽ mình sẽ đi Hongkong vào năm sau, như mong ước của mình lúc nhỏ: đến Hongkong trước 25 tuổi.

Sau 1 hồi xem clip du lịch thì mình lại càng kg muốn đi hơn. Lí do? Mình đã đi Bắc Kinh, Thái Lan, Malay, Singapore…và thấy cũng phố Tàu, cũng hàng quán, cũng trung tâm thương mại, biển, núi…nhiêu đó, và hết rồi. Đúng là, ở vòng quanh châu Á, đâu cũng như nhau. Rốt cuộc, mình đi vì văn hóa vùng miền, hay đi để ngắm cảnh? Nếu là ngắm cảnh, chỗ nào cũng chả có gì ngắm, almost the same! Việt Nam có nhiều chỗ đẹp mà, nhưng mà mình cũng cảm thấy ở trong nội địa VN, cũng almost the same! Mình chán? ~

Hay là bây giờ cứ để dành tiền trong 2 năm, kg đi nước ngoài >5tr (tức dưới 5tr/năm vẫn chấp nhận dc). Thay vào đó, mình dùng để sau này đi du lịch châu Âu/Canada/Úc/Ai Cập….như vậy sẽ đáng tiền hơn. Mình đã đi nước ngoài rồi, cũng đã thỏa mãn cái thú được ngồi máy bay, dùng tiếng anh tiếng tàu và được người nước ngoài khen là nói rành :V :v :v cho nên cũng kg cần thiết tốn tiền đi quá nhiều nơi na ná nhau. Để từ từ, nhưng từ đây đến cuối năm chắc mình sẽ đi du lịch 1 lần nữa để xả stresss, lấy lại cân bằng cuộc sống. Thỉnh thoảng chắc cũng nghỉ vài ngày đi lang thang du lịch nội địa VN.

Cuộc sống của mình đang nhạt, do ngoài công việc, mình chả biết bám trụ vào đâu. Hết công việc, mình lại như mất phương hướng. Đôi khi cũng dao động vì muốn tìm lương cao hơn, cơ hội tốt hơn…nhưng mà thôi, cứ dùng thời gian này để học hỏi cái đã: kỹ năng làm việc, networking và kiến thức phải nhiều lên, mình phải tăng giá trị cho bản thân.

Nhớ đến Mạc Hải Mi, con bé đó rất cứng, rât mạnh mẽ và kiên cường. Mình kg ganh ghét vì Mi may mắn gặp được người chồng hiện tại của nó, và sắp được di dân qua Mỹ. Cả bầu trời, cả tương lai sáng rưc đang chờ đợi nó: học tập ở Mỹ, sống ở Mỹ, lập nghiệp ở Mỹ…đó là ước mơ của nhiều cô gái  muốn tiến thân. Đừng chỉ nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài, vì có thể nó đã phải đánh đổi, hy sinh rất nhiều vì tình yêu thật sự với chồng. Đổi lại là mình, mình có làm được kg? Mình có rãnh rỗi đi quan tâm cho 1 thằng con trai, lo lắng luôn giang sơn nhà trai, trong khi cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn? Rõ ràng mình kg chấp nhận cái giá đó. Giá trị mình hướng đến, lý tưởng, mục tiêu, kế hoạch của mình, vấn đề của mình…đương nhiên chỉ có mình thấu hiểu. Những người bạn bên cạnh chỉ đưa ra lời khuyên, lựa chọn và quyết định thế nào là do mình. Do mình!

Mình muốn ra nước ngoài lập nghiệp, nhưng hiện tại vẫn chưa muốn đi. Có lẽ là 2-3 năm sau, sau khi có địa vị xã hội nhất định thì mới xuất ngoại, để dc benefit nhiều hơn, để đủ mạnh mẽ 1 chút và đương đầu với thử thách ở xứ người.

Mình muốn ra nước ngoài định cư. Và bây giờ mình cũng chưa muốn đi và đương nhiên là chưa thể đi. Thời gian dành cho gia đình lớn của  mình, người thân của mình quan trọng hơn. Mình phải giúp tình trạng ở đây ổn định hơn, hoặc ít nhất là hướng cho người thân mình có thể tự trang trải cuộc sống, tự giải quyết khó khăn mà kg cần đến mình.

Mình muốn trải nghiệm nhiều hơn. Mình cần trưởng thành nhiều hơn, bên ngoài xã hội đủ thứ cạm bẫy, và nó sẽ càng lớn hơn, phức tạp hơn khi mình ở đất lạ quê người. Mình cần chuẩn bị vũ khí, trước khi xuất chinh hahahahah 😀

Mình chưa sẵn sàng yêu. Tương lai là 1 thứ kg chắc chắn. Bói toán, tử vi, chỉ tay…..dù tốt hay xấu cũng kg chắc sẽ xảy ra. Cuộc sống là hình thành từ những lựa chọn. Tương lai của mình là kết quả những việc làm ở hiện tại. Mình vẫn sẽ và phải luôn kg ngừng cố gắng.

Đọc lại thư tình năm ngoái cho chính mình, mình lại thấy bật cười vì vài sự ngây ngô năm ngoái. Nhưng mình cũng thấy hạnh phúc, và biết ơn, vì mình đã cố gắng, và mình đã có suy nghĩ thật chín chắn từ năm ngoái.

Mỗi ngày sẽ nhích lên, tiến bộ hơn.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s