Cambodia (Phnom Penh – Sihanouk) 09 – 11/07/2016

1/ Lịch trình tóm tắt
+ 08/07/2016 – 11pm: tập trung ở bến xe – phố Tây 36 Đỗ Quang Đẩu Q1
+ 09/07/2016 – 0:30am: xe khởi hành đi Mộc Bài – Bavet
+ 09/07/2016 – 2:30am: tới cửa khẩu Mộc Bài, ngủ trên xe tới 6g sáng
+ 09/07/2016 – 6:30am: làm thủ tục hải quan qua cửa khẩu Bavet
+ 09/07/2016 – 7:30am: khởi hành đi Phnom Penh
+ 09/07/2016 – 11am: tới bến xe tại Phnom Penh
+ 09/07/2016 – 11am đến 3pm: ăn uống, tham quan Cung điện Hoàng Gia, chùa Wat Phnom
+ 09/07/2016 – 3:30pm: lên xe đi tiếp đến Sihanouk
+ 09/07/2016 – 10:30pm: đến bến xe Sihanouk
+ 09/07/2016 – 11pm: về khách sạn Golden River Bungalow
+ 10/07/2016 – 9am: xe tuk tuk đến khách sạn rước ra bến tàu đi Koh Rong
+ 10/07/2016 – 10am: khởi hành từ Sihanouk đi Koh Rong
+ 10/07/2016 – 11am: ăn trưa, lặn ngắm san hô
+ 10/07/2016 – 11:30am: đi tiếp ra đảo
+ 10/07/2016 – 12pm: đến đảo
+ 10/07/2016 – 0:30 đến 3pm: tắm biển, chụp hình
+ 10/07/2016 – 3:30pm: tàu khởi hành về đất liền
+ 10/07/2016 – 5pm: về đến bến tàu Sihanouk
+ 10/07/2016 – 6pm đến 8:30pm: đi mua sắm chợ địa phương, cửa hàng miễn thuế
+ 10/07/2016 – 9:30pm: đi tuk tuk về đến khách sạn
+ 11/07/2016 – 9am: xe đến khách sạn rước, chạy thẳng về cửa khẩu Prek Chak -Hà Tiên
+ 11/07/2016 – 8pm: về đến bến xe miền tây. Kết thúc chuyến đi
2/ Vé xe khứ hồi Sài Gòn – Campuchia
**Xe đi**
Hiện có nhiều nhà xe, đại lý có tuyến đi từ Sài Gòn đến nhiều nơi tại Campuchia. Mình chọn đại lý RAC TRAVEL, khảo sát các trang mạng thì đây là tổng đại lý, giá rẻ nhất, dịch vụ cũng khá tốt (lo tất tần tật visa cho người nước ngoài, thông quan, tư vấn nhiệt tình):
+ Sài Gòn – Siem Reap: 270k/chiều/ghế ngồi ban ngày, 290k/chiều/giường nằm ban đêm. Tổng thời gian là 6 tiếng vào ban ngày, 8 tiếng vào ban đêm (tới cửa khẩu phải ngủ đến sáng thì mới làm thủ tục hải quan được)
+ Sài Gòn – Sihanouk (sẽ có ghé Phnom Penh dừng vài tiếng rồi đi tiếp Sihanouk): 490k/chiều. Ban ngày 12 tiếng, ban đêm 18 tiếng.
+ Sài Gòn – Phnom Penh: 270k/chiều/ghế ngồi ban ngày, 290k/chiều/giường nằm ban đêm. Tổng thời gian là 6 tiếng vào ban ngày, 8 tiếng vào ban đêm.
Ở lượt đi, mình có thể chọn tập trung ở văn phòng của RAC bên Cộng Hòa, Q.Tân Bình hoặc tại đại lý, số 36 Đỗ Quang Đẩu Q1 (Phố Tây).
**Xe về**
Lượt về mình muốn đi đường khác thử cho biết nên theo đường Hà Tiên. Tất cả các vé xe khứ hồi đi Campuchia, rồi ra các đảo và các dịch vụ khác đều có tại Phượt Vivu (phuotvivu.com). Dịch vụ ở đây cũng khá tốt, xe chạy nhanh (khổ cái hay bị hư “bất ngờ”), tài xế thân thiện dễ thương thôi rồi (lượt về đi ngang cái hồ sen khá đẹp, thế là ảnh hỏi muốn chụp hình hông, ảnh dừng lại cho chụp rồi đi tiếp ).
Mình đặt tuyến Sihanouk – Hà Tiên khởi hành lúc 8am bằng xe 15 chỗ (314k/vé). Khoảng 9am xe đến rước tụi mình tận khách sạn và đi thẳng tới Hà Tiên. Trên đường đi, xe có dừng 1 lần ở trạm dừng chân để khách mua quà lưu niệm. Cửa hàng này bán bánh kẹo, nước uống khá rẻ, nhưng các bạn phải coi kỹ hạn sử dụng vì có khá nhiều hàng để lâu tới đóng bụi, hết “đát”, hihi.
Khoảng 10:30am thì xe đi tiếp đến Hà Tiên, sau đó sang xe khác, đổi tài xe. Xe chạy được khoảng 30ph thì bị hư đầu máy, thế là bọn mình phải đợi hơn nửa tiếng mới có xe khác lên. Anh tài xế mượn xe mới để chở tụi mình ra. Cả đám như ngồi trên đống lửa vì sợ trễ xe về Sài Gòn, nếu không tới cửa khẩu kịp lúc thì đành phải đón chuyến khác về lúc 3:30pm, về SG mất 8 tiếng nữa, nếu kg kẹt xe cơ mà vi diệu làm sao, xe chạy một mạch tới 12:30 là đến cửa khẩu Hà Tiên.
Khi ở đầu cửa khẩu Prek Chak thì có một chị chạy ra, offer dịch vụ thông quan cả 2 cửa khẩu, chỉ 30k/bé. Rẻ và nhanh nữa, nên cả xe 12 đứa đóng tiền hết cho lành.Xong xuôi thì lên xe trung chuyển ra tận bến xe Tuấn Nga, từ Hà Tiên về Sài Gòn (160k/bé). Lý do vì sao mà chọn Tuấn Nga – nhà xe tư nhân lần đầu mới nghe tên, chứ kg phải Kum Ho hay Phương Trang? Vì các hãng lớn đều đông người, bán hết vé, kg có giờ hợp lý với kèo của tụi mình, và giá có mắc hơn tẹo Nhà xe Tuấn Nga dịch vụ khá tốt, xe chạy nhanh, wifi ok, có dừng trạm 2 lần cho khách đi “xả nước cứu thân” tài xế và lơ xe chu đáo khỏi chê lun, lúc khách lên xuống xe còn biểu khỏi đem dép làm chi, họ đem sẵn dép lào và miếng lót chân tận cửa xe lên xuống. Nói tóm lại, tụi mình rất chi hài lòng về xe này!
Lưu ý: Sau khi qua phà Vàm Cống, xe có ghé trạm dừng chân ở Kiên Giang để ăn, giá đồ ăn miền tây ngon rẻ 30 – 40k/phần, ở đây bạn có thể mua quà về cho gia đình, cái nào cũng giá hạt dẻ, lần đầu tiên đến cái trạm dừng chân ok ok ok như vại!
3/ Khách sạn
Bạn cần có thẻ master hoặc thẻ visa để thanh toán đặt phòng trên agoda.com. Tụi mình hốt đúng đợt khuyến mãi của khách sạn (à resort thì đúng hơn) Golden River Bungalow ở bãi biễn Otres 2, Sihanouk, giá chưa tới 35 usd cho 2 đêm, phòng giường đôi cho 4 đứa bánh bèo không-nhão. Khách sạn có hồ bơi, có luôn quán cà phê, kg gồm ăn sáng nhưng thực đơn ở đây rất chi rẻ luôn, khoảng 2-3USD/phần. Phòng máy lạnh 2 giường, có cửa kính bên hông để đi thẳng ra cầu tàu ngoài sau khách sạn, selfie miên man lun.
Đặc sản của khách sạn này là anh chủ rất trẻ, (sn1992 thoi nhá nhá nhá) good-looking và dễ mến. Bạn có thể lấy bản đồ Sihanouk hoặc sách du lịch Sihanouk miễn phí tại sảnh khách sạn, hoặc hỏi trực tiếp bất cứ nhân viên khách sạn nào. Mình đã add facebook của “người ấy” rồi và dự là lần sau đến Sihanouk sẽ lại tiếp tục ghé lại đây ^^
4/ Đi đâu chơi?
#Phnom Penh
#1 Cung điện Hoàng Gia
Là thủ đô của Cam mà lị, nhiều chỗ lung linh hoành tráng lắm, cái hot nhất phải kể đến Cung điện Hoàng Gia – Royal Palace. Rộng và bự chảng. Tụi mình chỉ đi bên ngoài thôi đã thấy mỏi chân, lính của Hoàng Gia đứng ở khắp nơi xung quanh cổng. Vé vào tham quan là 6 usd/bé (vé cập nhật 2015 trên mạng, tụi mình chưa vô, chưa hỏi nên kg nắm chắc nhen). Nói thật chứ nếu có thời gian nhiều hơn thì kiểu gì cũng vô rồi!!!! Đã cất công qua đây thì phải ngắm được hoàng tử mới chịu về >.< Đồng bào lưu ý là Cung điện chỉ mở cửa tham quan sáng 8 – 11am, chiều 2-4pm thôi nha!
Trước Cung điện có quảng trường rất rộng, chim bồ câu đậu cả dề ở đó, tha hồ tự sướng. Xung quanh có vài người bán hàng rong mời chào bắp hạt cho bồ câu ăn, 1 usd/nắm. Tụi mình kg mua, dù mang tiếng dân du lịch nước ngoài chứ, 4 đứa cũng kg dư dả gì, nhìn đám trẻ con ốm nhách, đen nhẻm vây quanh du khách, đứa xin tiền, đứa chào hàng, thấy mà thương.
harley
#2Chùa Wat Phnom
Một nơi cũng nên đến là chùa Wat Phnom. Có truyền thuyết kể rằng Chùa được một quả phụ giàu có là Daun Penh xây trên một ngọn đồi nhân tạo, sau khi một trận lụt lớn đã cuốn trôi các bức tượng Phật tới đây.Bà Penh (Yea Penh) vớt được một cây gỗ trôi dạt trên sông. Bên trong cây gỗ là 4 bức tượng Phật. Bà đã cho đắp một ngọn đồi (phnom có nghĩa là đồi) và một ngôi chùa nhỏ (wat) ở khu vực mà ngày nay gọi là Wat Phnom. Sau này, khu vực xung quanh được gọi theo ngọn đồi (Phnom) và người tạo ra nó (Penh), vì thế mà có Phnom Penh.
Phía sau chùa có 1 đồng hồ to chảng giữa bãi cỏ, tiếc gì đâu bữa đó bạn đang bệnh đủ trò và nắng nóng nực nên kg chộp được tấm nào ra hồn cả. Thêm nữa là tụi mình có thắp nhang cho bà Pênh và xin sợi dây đỏ may mắn để đeo vào tay nè. Nghĩ lại cũng thấy bị phân biệt đối xử dữ dội hà, 2 cô người Cam ngồi chỗ đền thờ bà Penh ra hiệu đòi tiền khi tụi mình xin dây đỏ (dù trước đó cả nhóm đã biết điều bỏ tiền vào thùng khi ngay tại chỗ thờ rồi), tụi mình lại biết điều tập 2 bỏ tiếp tiền vào thùng thì 2 cô đấy tỏ vẻ khó chịu, ý như chê tiền cho ít quá!!!! Sợ lun! Lạy lun!Đi đã đời xong đọc lại thông tin trên wiki rồi mới biết, điều cấm kỵ khi vái lạy bà Pênh là KG ĐƯỢC CẦU TÌNH DUYÊN!!!!!!!!!!!! chời ơi hên là tui chưa có nhu cầu có gấu nên chỉ cầu bình an cho gia đình. Má ơi lần sau kiểu gì cũng phải tìm hiểu cho thật kỹ, đọc thật nhiều nguồn để nắm rõ thông tin…..
#3 Chợ đêm
Tiếc tập nữa vì lần này tụi mình kg thể xin nghỉ phép lâu hơn để đi nên chẳng thể ở lại qua đêm ở Phnom Penh. Khu mua sắm nổi tiếng nhất ở đây là chợ trung tâm Central Market và chợ Nga. Hàng ngon à nha, do hầu hết hàng ở Cam đều được miễn thuế hoặc thuế rất chi thấp, uổng quá chưa có cơ hội săn đồ ở Phnom Penh. Nhưng trên hết, các bạn trẻ phải đủ lanh và lầy, nhây để trả giá nhen, đặc sản của Cam (cũng như các địa điểm du lịch khác) là CHẶT CHÉM KG THƯƠNG TIẾC khách du lịch.
# Sihanouk
#1 Golden Lions
Tượng 2 bé Sư tử vàng – Golden Lions là biểu tượng của thành phố biển này, đây cũng là khu trung tâm của Sihanouk. 2 chú sư tử nằm ngay bùng binh luôn, tượng rất chi là to bự. Ngày kếcuối, tụi mình ăn tối tại chợ đêm sau đó qua tượng sư tử chụp hình rồi đi bộ thẳng vào cửa hàng miễn thuế – CDF (Chinese Duty Free shop) do chủ người Cam gốc Hoa mở, chuyên phục vụ khách hàng, du khách người Hoa (đương nhiên kg giới hạn nguồn gốc đâu, ai vô cũng được mua với giá rẻ, kg cần passport nhưng cần ít nhất 1 số passport của 1 người trong nhóm).
#2 Bãi biển
Bãi biển Occheuteal, Sokha và Victory được dân du lịch cưng nhất, nghe kể lại rằng chỗ đây là thiên đường của dân ăn chơi “bất chấp”, người trẻ nhất định phải đến đây. Bar tại biển đồ, bia bọt đồ, rất chi Tây…tất cả đều ở đây. Bãi Otres nơi mình ở thì mình vẫn chưa có thời gian vào ban ngày để đi ra ngoài đó dạo chơi, tối thì 9g các bar ở Otres đóng cửa hết ráo rồi còn đâu, lại tối thui chả dám đi lun! Otres ơi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
#3 Koh Rong
Đặt vé tàu The Party Boat 20 usd/bé khứ hồi, gồm dịch vụ lặng ngắm san hô (có 30ph à), ăn trưa buffet trên tàu (nói là buffet chứ kg có gì hot cả đâu, như món VN thôi, và chỉ vài món), ăn sáng miễn phí gồm bánh mì bơ đường (1 khúc nhỏ hà) và cà phê/trà/sữa miễn phí luôn. Có xe tuk tuk trung chuyển miễn phí 2 chiều từ khách sạn ra bến tàu. Với giá 20 usd, mình thấy dịch vụ như vậy đã tốt và đầy đủ lắm rồi đấy, thật luôn.
Nói chung là Sihanouk kg có chợ đêm để mua sắm điên cuồng, giá hạt dẻ như Phnom Penh hay Siem Reap, du lịch ở đây cũng chưa phát triển mạnh như các chỗ khác nhưng mình tin rằng, khoảng 2 – 3 năm nữa, Sihanouk sẽ hoành tráng, sôi động hơn lúc này. Và chắc chắn, mình sẽ quay lại Campuchia
16195408_1617278981630538_8296362296483879960_n
5/ Phương tiện đi lại
Nếu bạn kg định ở lại qua đêm hoặc kg di chuyển nhiều thì nên chọn Tuk Tuk. Bạn đừng mơ! Kg có tìm được chiếc taxi nào đâu nha! Chỉ có xe ôm và tuk tuk, nhưng tuk tuk chiếm đa số. Tốt nhất là đi tuk tuk, vì chứa được nhiều người, cảm nhận được cảm giác soang choảnh :3 dân Cam chỉ đi xe số hoặc xe hơi (nghi án họ coi thường xe tay ga :v )nên thấy ngồi tuk tuk là họ biết ngay du khách hà. Như đã cảnh cáo ở trên, bà kon nhớ trả còn 1/2 giá thôi nha, dù là tài Cam hay tài gốc Việt thì họ đều rao giá trên trời và tính trên đầu người á. Dù gì thì chắc kg có vấn nạn taxi vẽ đường như VN, vì tài xế tuk tuk đã thỏa thuận tiền trước khi chở mà, vẽ đường họ lỗ chứ mình có bị chi đâu.
Ngày đến Cam, tụi mình đã thuê tuk tuk đi lòng vòng các điểm tham quan ở trung tâm: cung điện, bảo tàng, chùa, đài độc lập, shop mua trang sức lưu niệm (mắc khỏi trả giá) và chợ trung tâm với giá 40 usd (10đô/bé). Trả giá một hồi cái còn 20 usd! Đó, bạn hiểu rồi ha!Cũng chính chú tài xế này, chở tụi mình đi mua thẻ cào để nạp vào sim metfone nè, rồi đề nghị chụp hình dùm 4 đứa, rồi mua 1 bịch cà phê sữa đá (họ k xài ly như ở VN, tụi mình đã cười lộn ruột khi ổng đưa bịch cà phê sữa đá cho 1 chị trong nhóm), xong giúp tụi mình đổi vé xe giờ sớm hơn đế Sihanouk….wa sao chú tốt quá vậy!
LẦM TO rồi nha má! Đời hổng có gì cho không!!!!!!!!!!!!!!! Tại nhà hàng, đương nhiên chú ấy sẽ vòng lại lấy hoa hồng do đã dắt tụi mình vào ăn, ở shop trang sức cũng đon đả giới thiệu này nọ để tụi mình mua trang sức bao mắc (nên kg đứa nào mua), tại bến xe thì mình đã hỏi trước, rằng chú ơi có tốn tiền đổi giờ vé kg rồi. Chú chắc chắn là kg có tốn tiền, để tao giúp mày cho. Xong chú dắt mình đi vào quầy vé, cô bán vé coi bộ cũng kg rành tiếng Anh nữa mới chết. Nói một hồi cái đổi vé cho mình lúc 3:45pm (sớm hơn 2 tiếng so với vé mình book sẵn), đành kg thể ghé chợ mua sắm. Tụi mình cũng rất biết điều nên đã thủ sẵn 20usd tiền xe và bo thêm 40k tiền việt, định bụng tip cho chú ấy như cảm ơn. Định mệnh ổng ra đưa vé cho mình, rồi mình trả tiền, xong cái bẩu vé nè, tau có bỏ 10đô của tau vào vé này rồi, bây giờ mày trả tau thêm 10 đô nữa mới đủ. Mình điên tiết lên, muốn lấy lại tiền tip luôn cho rồi. Đã hỏi rất kỹ là chú ơi có phải mất phí khi đổi vé kg? Ổng bảo kg hề, kg hề….xong đó, bực chưa? Đáng để bực chưa (sự bực đã biến mất khi tui ngồi gõ những dòng này). Kinh nghiệm lần đầu ra nước ngoài, nhớ đời nha con!
Để đi được nhiều chỗ, bớt 1 khoảng đáng kể đi lại này nọ thì nên mang theo bằng lái xe của mình ở VN để thuê xe máy chạy lòng vòng này! Mình chưa thuê, nhưng theo kinh nghiệm chia sẻ trước đây của 1 số dân chơi thì khoảng 100 – 150k/xe/ngày. À cái dễ thương là mình hông thấy anh CSGT nào đứng núp ở các khúc cua quẹo cả >.< nếu có hổng biết họ có tha cho du khách kg nữa hihi.
Chính vì kg có CSGT, tụi mình cũng bị 2 phen hú vía. 2 phen chứ chả chơi, đâu còn lựa chọn nào khác đâu! Chơi thì phải liều (hên chưa lĩnh). Sự là con đường vào khách sạn của tụi mình bao vắng và 30ph tuk tuk để chạy về từ trung tâm Sihanouk. 2 bên đường là rừng cây, một só chỗ có vài resort đang xây dang dở, chạy 1 quãng xa mới thấy 1 căn nhà lụp xụp, đèn lờ mờ. Đèn đường 100% KHÔNG CÓ, chỉ có mỗi đèn từ đầu xe tuk tuk. Ban đêm, gió lạnh, tiếng côn trùng kêu, 4 đứa con gái tơ , kg đứa nào có xí võ tự vệ, cũng kg bình xịt hơi cay hay côn hay dây nhợn gì khác. Tới cua quẹo tối om, tối hoàn toàn chả thấy mặt nhau, tài xế chạy chậm lại. Bắt đầu 4 trái tim đập thình thịch và nín thở. Chắc tụi này coi phinh HongKong nhiều quá nên tưởng tượng vài cảnh có yếu tố hình sự quá chăng, rằng ông tài xế sẽ chạy chậm, đồng bọn tới cớp xe, bắt cóc 4 cô gái xinh đẹp giỏi giang dễ thương nhưng bị ham chơi dẫn lối, xong tống vào nhà thồ hay xưởng nội tạng người……à kg có nha má! 2 lần đi xe đêm thế này, 2 ông tài xế tuk tuk đều chở tụi này về thẳng khách sạn. An toàn, kg bị thiếu 1 sợi tóc ngứa nào cả. Phù!!!! Lần sau cỡ gì cũng kg dám chui đầu vô mấy chỗ vắng này!
Nghĩ lại thấy yêu mấy anh CSGT, dù ở VN hay nước ngoài, rằng là cần mấy ảnh trên các đoạn đường, đông lẫn vắng.
6/ Ẩm thực Campuchia
Như dân tình đồn mạnh, chợ đêm ở tượng Sư tử vàng bán toàn đồ chiên, cái này thì ở VN cũng ăn được, kg cần qua tận Cam ăn làm chi. Xung quanh có khá nhiều người gốc Việt bán hàng rong, nói chung mình cũng sính ngoài nên qua bển cũng giả bộ xạo xạo nói tiếng Anh nhiều chứ kg dùng tiếng Việt. Này thì dế, bò cạp, gián chiên giòn lun ha, tụi mình chả dám đụng đến 1 con. Sàng qua sàng lại chỉ tầm mười mấy quán, nên cả bọn tấp vô 1 quán bình dân ăn lẩu. Gía thì hạt dẻ gấp en nờ lần so với ăn trong nhà hàng ở Phnom Penh. Chưa tới 5USD cho 1 bữa gồm canh chua (ai biết cứ tưởng lẩu hà, đem ra mới biết canh chua thịt bò), 2 tô cơm trắng, 1 dĩa cơm chiên hải sản (chủ quán kg rành tiếng Anh nên cho tụi này ăn cơm chiên trứng người ơi), 1 ca trà đá. Meo meo, xong cái ra 1 dãy xe bán hàng rong để mua bánh mì kẹp chả kiểu Cam, ăn 1 phát, chà ngon quá, ăn 2 phát, ôi thôi nó ngán: ngọt dữ, béo dữ, bơ đường 1 dề lun!!!!!!! Người Cam khoái ăn ngọt lắm cơ~
Ngày đầu tiên đến Phnom Penh, tụi mình đã định vào thẳng chơ Central Market để ăn món địa phương, càn quét streetfood đồ này nọ, xong tưởng sao bị ông tuk tuk dụ, bảo là để tao chở bây đến chợ cho, 2 usd hà. Cái cũng leo lên, xong ổng ngừng ở nhà hàng cách bến xe kg xa, kêu tụi bây xuống ăn trưa đi, ngon rẻ lắm cơ. Giua trưa nắng nóng bể đầu, lại ngồi xe mấy tiếng dài, đói, mệt và yếu sinh lý, nên thôi, miễn cưỡng vô cho nó lành.
Cam nắng gây gắt, làm cho con người ta kg sống nổi nếu thiếu máy lạnh. Menu ở đây cũng kg mắc lắm so với giá của khách du lịch nước ngoài, mỗi món tầm 1.5 – 7usd là maximum rồi. Tụi mình gọi Lok Lak bò (kiểu bò cắt khúc vuông, xào lăn), canh hải sản nước dừa, gỏi đu đủ tôm khô, cơm trắng, coke (sản xuất tại Cam), soda, bò cụng, mình uống đậu nành lon (sản xuất tại Singapore nhé! Làm cty Sing nên đâm ra thích hàng Sing, thích trai Sing lắm lắm). Tổng cộng khoảng 24 usd. Với cái giá này mà vào nhà hàng phố Tây bất kỳ nào ở khu Bùi Viện Q1 thì đừng có mà mơ. Xem ra mức sống của người Cam khá thấp so với người Việt, chỉ mỗi việc họ làm tiền du khách dữ quá!
7/ Thời tiết
Khá giống Sài Gòn, nắng bể đầu và mưa khủng khiếp, dai, lầy, nhây. Tụi mình đến vào tháng 7, mùa mưa của Cam. Ngày đến Phnom Penh nắng khiếp vía, nắng cả ngày trời tới nỗi mình đang bệnh, càng nặng hơn nữa. Ngủ quên trên xe, khi tới Sihanouk thì đường mưa ướt nhẹp, sình lầy lội. Ngồi trên tuk tuk trong cơn mưa lâm râm, may mà có mặc áo khoác và xe có vỏ da bên ngoài, nhưng vẫn lạnh teo hết những gì có thể teo!
Qua sáng mai, 8:40am bến tàu hẹn sẽ đến khách sạn rước, mà 6g sáng giật mình dậy thấy mưa ào ào là mình đã muốn hủy chuyến đi ra Koh Rong. Thực tế có thể hủy luôn vì chủ tàu rất open, nói là mưa tàu vẫn chạy, chỉ có điều mưa lớn tụi tao sẽ kg cho lặn san hô thôi, mày kg đi thì tau nhường vé cho người khác, vé đặt qua email nên chưa thanh toán.
Tụi mình đã lường trước ngay từ đầu mà, kệ, mưa chơi kiểu mưa, cũng liều mình đi ra đảo. Trước khi đi, anh nhân viên khách sạn nói, chu choa nguy hiểm vậy sao mày đi làm chi, có thể có bão, biển động đó. Mình vẫn đi, và giấu kg dám nói tin này cho cả nhóm biết, sợ mọi người hoang mang. Mình vẫn tin là chủ tàu kg ngốc, họ kg chỉ vì vài chục đô mà để sự cốgì xảy ra, liệu bảo hiểm cover thiệt hại bao nhiêu nhiều, thì có đủ khả năng bảo vệ danh tiếng của con tàu kg? Nghĩ vậy nên thôi, tới luôn bác tài!
Koh Rong ngày mưa
Hôm đó biển động thật, tàu chưa chạy mà mình đã thấy lâng lâng, nhức đầu muốn ói, mùi xăng nồng nặc nữa. May mà tàu cửa thoáng nên mình cứ cố gắng ngồi ngay cửa sổ hít gió biển, ngồi hát, đánh bài Uno với mấy anh Tây Ban Nha đẹp trai kinh khủng khiếp, lung linh lồng lộn luôn…tất cả chỉ để khỏi có say sóng. Ngày mới đi chơi gì mà hẻo thế này! Tàu chạy khoảng 1 tiếng thì mưa tạnh, biển bớt động, tàu cho ăn buffet rồi xuống lặn. San hô ở đây chết hết ráo rồi, bám đầy rong rêu, và bén kinh khủng, lặntí mà nó đã khuyến mãi 3 thẹo trên chân mình rồi!Tủm được chưa tới 10ph là tàu lôi lên, đi tiếp ra Koh Rong mất thêm 30ph nữa.
Đảo Koh Rong đẹp và dễ thương. Tàu cập bến, tụi mình đi bộ trên cầu tàu khá xa mới tới bãi tắm. Suốt con đường là các Bungalow (nhà sàn), trước nhà sàn có ghế nệm và hoa, dễ thương lắm luôn! Đi xa hơn các bạn sẽ thấy nhà sàn mái tranh, trước nhà đều có 1 vòi nước để rửa chân trước khi vào nhà. Chỗ này thường dùng cho các bạn ở qua đêm trên đảo.Koh Rong đúng kiểu biển xanh, cát trắng (điều kiện tầm nhìn xa trên 10km). Dọc bãi biển có khoảng 3-4 cầu cây, nối dài ra hướng biển. Có 1 cây cầu có mắc đèn bóng tròn màu trắng, ban đêm chắc đẹp lắm đây, mà dân tình chặn lại hổng cho leo lên. Cuối cùng chỉ lên được có 1 cầu thôi, vậy cũng thỏa mãn rồi. Chỗ này mà cô dâu chú rể tới chụp hình cưới hoặc honeymoon thì khỏi chê lun!
Không biết trong nước biển ở Koh Rong có thành phần đặc biệt gì, mà 3/4 bé của nhóm mình đều than ngứa da kinh khủng. Càng ngâm nước lâu càng ngứa hà. Nước kg mặn như nước biển thông thường, cũng kg phải xanh biển mà xanh lá như nước sông í, cũng hổng có sóng. Tắm đến tầm trưa thì có vài đợt sóng nhẹ, nên thôi tụi mình đi lên bờ luôn.
Kể cũng lại may, nếu đi vào mùa khô chắc nắng xỉu luôn, tụi mình đi ngày mưa nên ra đảo mát mẻ, mưa lâm râm vài hạt, nắng nhẹ yếu xìu được vài phát cái trời lại chuyển mưa tiếp. Thời tiết dễ chịu lắm! Còn anh chị đồng nghiệp ở cty cũ của mình thì đi xong về than hết biết, và bẩu là đừng có đi Koh Rong mần chi. Ờ, mình đi bất chấp, mỗi người có cảm nhận riêng, và mình thích Koh Rong, thích Cam!
8/ Văn hóa, xã hội và con người – theo cảm nhận riêng của mình
Ở đâu cũng có người này người kia mà, kg nên đánh đồng!Gi ữa những Lý Thông quốc tịch Cam, cũng có Thạch Sanh nè. Tụi mình cũng gặp được những người bản địa rất tốt: chị chủ bán quán lẩu nhiệt tình tìm cách chỉ đường dù hổng biết chỗ mình nói, 1 ông bố trẻ với 2 đứa con gái nhỏ, hổng rành tiếng Anh nhưng vẫn chịu khó nghe tui giải thích, múa múa chỉ đường đến Duty Free Shop, anh bảo vệ khách sạn, 2 mẹ con người Cam gốc Huế trên chiếc xe trung chuyển từ cửa khẩu Hà Tiên ra bến xe Tuấn Nga, chú người Pháp gốc Cam về thăm quê nhà Sihanouk gặp tại đảo Koh Rong, rồi cả các nhân viên trong khách sạn Golden River Bungalow ở Sihanouk nữa….
Nhìn chung, dân Cam có sự phân biệt giàu nghèo rất lớn. Mình đã nhìn thấy hững căn nhà ổ chuột, mấy đưa trẻ con ăn xin, giữa những chiếc xe hơi sang chảnh, villa hoành tráng. Nhưng có lẽ mức sống của dân Cam còn khá thấp, mình nghe nói người Việt ở Cam xung quanh khu vực biển Hồ Tonle Sap rất nghèo và sống khó khăn.Dân Cam đến từ nhiều tộc người, gồm người gốc Hoa, người Khơ Me, người Việt, người lai. Khắp các nơi trong Phnom Penh và Sihanouk, mình vẫn thấy bàn thờ kiểu người Hoa giống nhà mình, vài khuôn mặt mắt 1 mí, mũi tẹt, da vàng rất chi tàu, nhìn 1 phát biết ngay người gốc Hoa. Vòng quanh Phnom Penh có nhiều cửa hàng, công ty song ngữ Khơ Me – Hoa, mình cũng mua hàng ở vài quầy của người Việt. Có những nơi ở Cam rất chi quen với dân Sài Gòn, bạn có thể sẽ thấy 1 góc Q.Bình Tân, chợ Tân Thành Q5, khu xí nghiệp Bon Chen (cách đọc nhái lại cty Pou Yuan của Đài Loan ý mà), xóm người Hoa Q5, sông Bạch Đằng Q1….
Cam vẫn chưa được gọi là hiện tại, hay chắc do mình chưa đến hết các nơi hiện đại ở Cam đây ta?! Kg có tòa nhà chọc trời như Sài Gòn, kg có cầu đường búa xua, kg taxi, kg hơi hướm hiện đại, đời mới ngoài những chiếc xe hơi đậu đầy các con đường, ngõ hẻm ở Phnom Penh.
16174706_1617279134963856_8983271874022493151_n.jpg
9/ Lưu ý khi du lịch Cam
+ Đổi đô. Chỉ cần đổi đô, tuyệt đối đừng nghe mấy người ở cửa khẩu dụ dỗ đổi riel chi cho lỗ nha (1 đô = 3900 riel, thực tế ở phnom penh đổi được 4100 riel). Dân Cam ở đâu cũng xài đô, khỏi cần đổi riel chi mắc công. Tốt nhất nên xài đô lẻ, vì mình đưa mệnh giá cao quá, họ chen thêm tiền riel mình về VN đâu có xài được?! Gi ữ vài tờ làm kỷ niệm thì OK chứ cũng kg cần giữ nhiều làm chi.
+ Trả giá bất cứ món hàng hay dịch vụ gì, ngoại trừ các cái đã được niêm yết như vé xe, vé tàu, phí phòng…ở mấy nơi công cộng. Nạn chặt chém du khách khá mạnh.
+ Học nói vài câu cơ bản tiếng Khơ me, vì nó thể hiện bạn tôn trọng ngôn ngữ bản địa. Người VN vẫn thích người nước ngoài nói tiếng Việt đó thôi.
+ Mua ngay sim 3G metfone ngay khi đến Cam. Ở cửa khẩu thì trả giá, khoảng 40k/sim tiền việt là được. Sau đó phải mua thẻ cào 2 usd nữa để nạp vào thì mới xài 3G được. Kg cần mua nhiều, 2 USD đủ cho bạn online và gọi điện thoại cả tuần đó! Metfone là tên ở Cam của mạng Viettel mình, được sử dụng phổ biến và sóng khá mạnh.
+ Nếu đi xe đêm đi Cam, bạn nắm chắc vé là ở cửa khẩu ban đêm sẽ đóng và bên ngoài kg có nhà vệ sinh. Như vậy bạn sẽ đến thăm Vịnh Cam Dai nổi tiếng ở khắp các góc tường ở VN, du khách luôn tò mò, tìm trên bản đồ hổng thấy :>
+ Dù bị say sóng hay không, bạn uống thuốc chóng ói 30ph trước khi lên tàu nhé! Kg thể chắc chắn điều gì cả ~
+ Lưu số điện thoại chủ khách sạn, đại sứ quán VN tại Cam, nhân viên liên hệ đặt vé xe hay bất cứ ai có thể giúp đỡ bạn khi ở Cam. Nói chứ, ban đêm thì đại sứ quán cũng vô ích, lỡ mà gặp gì thì có mà kêu trời! Tốt nhất tìm hiểu xem gần chỗ bạn ở có đồn công an nào hông?
+ Dù bạn tin hay không, mình đã gặp một số xe tuk tuk, trên mỗi chiếc đều có bùa! Đem theo 1 củ tỏi bỏ vào ba lô, túi xách trước khi sang Cam nhen! Phòng bệnh hơn chữa bệnh!
10/ Chi phí
Mình tính sơ chi phí 1 người như sau nhé, giá cập nhật tháng 7/2016:
+ xe SG – SHN 1 chiều: 490k (tức vé SG – PP, PP – SHN)
+ ăn uống: 250K (tin mình đi, dư luôn đó)
+ sim metfone: 90k (sim 2 đô, card 2 đô)
+ xe tuk tuk: 225k (khoảng 10 đô/người, tổng lượt đi là 4 người)
+ khách sạn: 200k (2 đêm, phòng 2 giường đôi)
+ bảo hiểm du lịch: 70k (khuyến khích mua BH cty Fubon Phi Nhân Thọ – cty cũ của tui nhân viên được discount 5% 😀)
+ thuốc dự phòng: 50k (say tàu xe, đau bụng, thuốc nhỏ mắt, dầu gió, sủi bọt cam…)
+ tàu koh rong: 450k (20 đô/bé)
+ xe SHN – Hà Tiên: 314k
+ xe Hà Tiên – SG: 160K
Tổng là 2,299,000 VND/bé.
Lưu ý: chi phí phát sinh bao gồm phí “ngu” do bị chặt chém, bị lường gạt, phí mua quà cho người thân, phí tham quan 1 số nơi có tính phí ở Phnom Penh (chùa Wat Phnom 1 đô vô cổng, cung điện hoàng gia 6 đô nhưng hẻm có đi).
Chuyến đi ngắn ngày nhưng nhiều trải nghiệm quá cái giá cho lần đầu đi nước ngoài hoàn toàn xừng đáng.
Yêu Cam hứa hẹn chuyến đi sau sẽ trọn vẹn, vui hơn, quẫy hơn và dài ngày hơn.
Giờ này tuần trước vẫn còn ở Lucky Souvenir Shop tại Phnom Penh, coi trang sức……

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s