Đâm chồi

Năm ngoái, mình bước vào nhận việc mà không hề aware được cái sự ” vừa làm lính vừa làm sếp” của phòng CS. Mình đơn thân độc mã, và đương nhiên may mắn là được đồng nghiệp hỗ trợ nhiệt tình. Khoảng 6 tháng khi vô SF, mình bắt đầu thạo việc, nắm vững quy trình công ty. Sau 1 năm, mình đã như senior staff. Cơ bản là, ngành này, công việc này không khó, tố chất chính là cần nhanh nhẹn + khéo léo, sáng dạ. 3 điểm này, ơ, khỏi phải hỏi, mình hoàn toàn có tố chất để làm tốt công việc CS. 1 năm trôi qua, nhìn lại thấy mình đã học được rất nhiều thứ. Việc tưởng như rất khó trước đây, bây giờ mình xử lý rất nhanh gọn lẹ và rồi,…đâm chán, vì công việc kg đủ thử thách.

Đúng, đây chính xác là lúc mình đã lên level, mình cần đảm đương các trách nhiệm khó nhằn hơn: thông quan! Yeah, track and trace, booking đã quá nhàm và thường, mình cần độ khó, cần có time để nghiên cứu quy trình mới thay vì cứ quanh đi quẩn lại nhiêu đó công việc thường ngày.

Tuần này, mới đầu tuần, nhân sự réo vào bảo là vụ promote của mình đã được thông qua. Cuối tuần, nhân sự lại bảo mình dc bonus cuối năm, gần 1 tháng lương 🙂 cảm giác sau khi kg có bonus là bỗng nhiên nghe dc thưởng 1 tháng, thấy vui vui trong lòng :3 từ hôm qua đến giờ. Thêm nữa là kiểu Best Employee of The Quarter/Month, đó, có thêm động lực để làm, để cố gắng.

Trong lòng mình luôn có câu hỏi, đi hay ở lại? Nếu đi, đương nhiên, mình đi nước ngoài làm việc luôn chứ kg cần nhảy sang cty khác ở VN nữa làm chi. Nếu ở, mình cố gắng làm thật tốt vai trò Team Lead để lên Supervisor nữa chứ. Và chỉ dừng nhiêu đây ở SF, vì sếp mình là lãnh đạo tốt, mình thấy còn cần học hỏi nhiều điều từ chị ý, về công việc lẫn cuộc sống. Đương nhiên, sẽ nắm lấy cơ hội cho các chương trình exchange của SF. Mình apply đi vài tháng làm cho biết thôi, đi KR, IBU, JP…ahihi, chỉ cần mình giỏi, sợ gì kg có cơ hội. Tỷ lệ cạnh tranh cao kg phải vấn đề, chỉ cần mình giỏi, và sếp thả cho mình đi, là ok. Hy vọng chị sếp kg có sự vụ  kiểu nghỉ thai sản hay lùm xùm gì đó, để có cơ hội đến thì mình bấm nút biến đi exchange liền 🙂

Tối t5, trên bàn nhậu, suy nghĩ về lời khuyên của các anh chị đi trước.

Anh Felix, kinh nghiệm làm ở UPS, ảnh nói:” anh kg biết lương em bao nhiêu? nhưng chắc chắn là SF trả mặt bằng lương cao hơn các đại gia lớn như DHL, TNT, ÚPS rất nhiều. Ở SF, em làm được nhiều thứ, có bức tranh tổng quan, nên với kinh nghiệm 1 năm ở SF bằng người ở cty khác rất nhiều năm. Sau này, em apply đi làm Sup/CSM ở những cty khác cũng dễ hơn”.

Chị Nguyên:”làm việc ở nước ngoài lương cao sẽ tương ứng với mức sống cao.”.

Mình lại nói  là thấy lương SF kg xứng đáng với công sức mình bỏ ra, chị  Yến nhỏ nói:” trong cùng ngành nghề, lương SF là cao, trừ khi em chuyển ngành. Thật ra kg có cái gì xứng hay kg xứng, chỉ là do em chấp nhận hay kg thôi”.

Mình chợt nhớ anh Tùng có khuyên mình từ trước:” có thể công ty mới sẽ trả em cao hơn SF vài triệu, nhưng em nên biết là tiết kiệm thêm vài triệu hàng tháng, sau vài năm cũng kg là gì, vì khi lớn thì nhu cầu của em sẽ khác. Em cần hỏi xem em muốn vài năm sau, người ta biết đến em là CSM, hay là 1 người bán hàng  online?”

Anh Max kg hỏi chi tiết, chỉ nói 1 câu ngắn gọn:” trước khi em nghỉ, em hãy nghĩ lại lý do ban đầu em bắt đầu”

tree_growing_up_by_jovici-d5wdi6g

Sau buổi tất niên, mình chợt hiểu ra mình muốn gì. Mình tự có câu trả lời.

Ngày thứ 6 – tức hôm qua, chị Yến HR ghé tai mình, nói nhỏ là mình dc promote, lương và vụ promote sẽ được tuyên bố chính thức vào tháng 5/2018. Ahihi, đó, tháng 5 đi HK để ăn mừng thành quả 1 năm qua, đi chơi xong về là lãnh 1 cục lương 😀 và chính thức trở thành Team Leader ❤ ❤

“Thật sự bây giờ công ty mình rất khó khăn, nhưng kg phải vì vậy mà cty kg ghi nhận cống hiến của các em. Những người nghỉ việc gần đây chỉ vào công ty mình dc mấy tháng, họ kg đóng góp gì nên ra đi công ty cũng kg thấy tiếc. Những người đến đầu tiên, trải qua khó khăn với công ty sẽ kg thiệt thòi, vì khi cty lớn dần lên, em sẽ là khai quốc công thần, công ty sẽ trả lại cho em còn nhiều hơn số đó”.

Mình đã bắt đầu từ những viên gạch nhỏ, học hành và làm việc nghiêm túc từng ngày, chịu cực lúc cty còn ngổn ngang đủ thứ, và bây giờ là lúc mình được hưởng thành quả. Tuy nhiên, kg ai ngủ lâu trong chiến thắng, sự nhìn nhận tích cực của cty dành cho mình lần này, là động lực để mình cố gắng nhiều hơn.

Hey, SFVN, we’re growing up , TOGETHER ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s