Hongkong – May 2018 (phần 1) – câu chuyện visa

Xong rồi, hơn 1 tuần mới rãnh ngồi viết lách về chuyến đi nước ngoài đầu tiên trong năm nay. Nó sẽ kg có gì đặc sắc, ấn tượng và đáng nhớ nếu kg có màn visa ~ :))

  1. Không hỗ trợ thanh toán bằng bank draft

Xem hướng dẫn trên mạng của 1 đồng chí tự apply visa, mình cũng tự làm hồ sơ và đinh ninh ít nhất hồ sơ sẽ nộp dc tới IMMD HKSAR (Cục di trú HK). Sau khi chuẩn bị 90% hồ sơ, mình chỉ còn mỗi chuyện là đi Vietcombank làm bank draft để thanh toán phí làm visa cho HSBC Hongkong để họ trả tiền cho IMMD  dùm. Tuần đó là đầu tháng 3, mình tất tốc làm cho xong giấy tờ, trong lòng kg yên nên xin sếp 1 tiếng đồng hồ chạy ra ngoài. Đến VCB gần 11g trưa, gặp anh nhân viên quầy thanh toán nước ngoài, mình tự tin bảo là làm bank draft cho tui, đóng phí visa HK và nhận được câu trả lời :” Từ tháng 11/2017, HSBC đã ngưng hợp tác với VCB rồi, về nguyên tắc thì VCB làm bank draft được, nhưng khi khách hàng gửi đi thì bên HSBC đều trả về hết, như vậy tốn tiền và mất công của chị mà chẳng được gì”! 

Má ơi, tin cứ như sét đánh ngang tai. Mình rầu rĩ trên taxi suốt quãng đường từ Công Trường Mê Linh về công ty, rồi lại rầu tiếp ở cty. Lướt lướt trên mạng, thấy giá visa cỡ 130 – 140 USD, hỏi thì người ta cũng tư vấn rõ là kg chắc đậu, họ chỉ giúp nộp dùm và tư vấn điền hồ sơ thôi. Tới giai đoạn này, thật sự là tan nát cõi lòng. Sực nhớ có thấy fb 1 ông anh quen kỳ đi Bắc Kinh chơi chung nên hỏi, ảnh nói qua ngày hôm sau đi du lịch HK, mình định nhờ ảnh đem qua HK rồi kêu SFHK qua lấy hàng, gửi đến địa chỉ nhà ông sếp  ở HK để ổng nộp dùm. Nhờ thử mới biết, người ta kg muốn giúp, ờ, cái đó là option của người ta mà, đâu có nghĩa vụ phải giúp mình. Biết là kg thể nhờ người kg thân thiết đem hồ sơ qua (chắc ngta ngại làm mất hồ sơ + tỷ tỷ phiền phức khác có thể phát sinh), mình hỏi trước và cụ sếp đồng ý đi nộp hồ sơ dùm. Thế là lần đầu tiên kể từ khi làm ở cty, mình sử dụng dịch vụ của cty gửi đi. Yên tâm tập 1 vì hồ sơ cuối cùng cũng qua được HK.

Sau khi hồ sơ đến tay sếp vài ngày,  mình nhắc khéo hỏi sếp coi IMMD có đưa receipt gì kg. Linh cảm cho mình biết có chuyện kg ổn, thế là ngài ấy từ chối khéo, rằng là tao bận, kg nộp trực tiếp được, để tao gửi CPN qua IMMD cho, tao có thể thanh toán phí visa dùm mày abc….lạy trời, CPN thẳng được qua IMMD là mình gửi rồi, chứ nhờ bác ấy làm chi. Xong, lại chán nản tập 2.

Ngay sau đó, mình gọi cho thằng em họ ở HK, nói là sẽ hủy chuyến bay đi HKG. Cuối cùng chỉ là du lịch thôi mà, có gì quan trọng đâu, nói thiệt là mình mệt mỏi rồi, đi cũng phải tốn 1 cục tiền nữa cơ mà! Thằng em cũng tốt tính, bảo là thôi gửi qua để nó nộp dùm. Mình nửa muốn nửa kg, vẫn muốn đi HK, nhưng thừa biết việc này sẽ rất phiền cho nó. Cu cậu quyết tâm và cứ nài miết, nên thôi, mình gửi qua đại và cũng kg trong mong kết quả gì. Qua ngày hôm sau, sếp mình kêu SFHK qua lấy thư gửi qua nhà em mình. Vì người nhà cứ đi làm suốt, sau 2 ngày mới phát thành công và mình đã follow up miệt mài trên hệ thống nội bộ cty. Sau khi em mình trở về HK từ MY, nó bảo là chưa hề nhận được thư! Mình muốn xỉu!

Nhằng nhì với bên SFHK xong, cuối cùng cũng tìm được thư, hóa ra ông bưu tá phát thư xong tiện  thể ký tên dùm :))) nên thằng em nó nhìn kg ra chữ ký từ ai trong nhà nó. Thằng em họ nhận được thư xong thì lại delay hơn 10 ngày mới đi nộp vì nó kg dạy sớm nổi và phải làm việc ca chiều. Cô mình gọi điện về trách móc rằng tại sao kg nói với cô mà lại chỉ trao đổi với thằng nhóc này. Trời ơi, nó 22 tuổi chứ con nít sao mà “nhỏ” cái gì! Mình cũng im im vài ngày, nó hứa là sẽ đi nộp mà. Cho đến khi, đã quá cận ngày và mình thật sự kg muốn đi nữa, mình nhắn kêu nó hủy luôn hồ sơ, mình đã hủy booking hostel rồi. Tưởng sao! Nó bảo nó nộp rồi, mình kêu nhắn receipt thì nó viện cớ bận. Hên là mình chưa hủy vé máy bay.

Qua thứ 2 đầu tuần, mình nhắn hỏi receipt, nó nói đang xếp hàng nộp! Nó bảo nói dối vì sợ mình hủy kg đi! “Nếu người ta duyệt vào tháng 6 thì chị có đi nữa kg? phí visa người ta thu của em là 120 CAD đó”.  Mình bảo là kg phải đâu, tao đã có ktra kỹ rồi, 190 HKD mà. Đẩy qua đẩy lại 1 hồi cũng xong, cái nó nói:” lỡ rồi thì em làm xong lần này, nhưng lần sau chị qua HK thì phải nhờ đại lý nộp chứ em kg làm đâu”. Chặng 1 – hồ sơ đã đến IMMD.

2. Chứng minh quan hệ họ hàng

Này thì khai sinh của mình & ba mình, khai sinh thằng em họ & cô. Tất cả để chứng minh mình với thằng em là họ hàng thật. Ngoài ra, mình cũng cần nộp thêm thư ủy quyền cho thằng em làm hồ sơ và nhận dùm visa tại IMMD. Hồ sơ nộp ngày 09/04, đến khoảng 29/04 mới nói vụ chứng minh họ hàng và nộp bổ sung xong xuôi, cô và thằng em mình cứ ngày ngày chạy đi dí bên IMMD, dí bên viên chức IMMD…cuối cùng, 10/05 họ cũng cấp, 11/05 cô lấy visa gửi về VN cho mình.

Nhẹ nhõm 1 chút…nói nhẹ thôi chứ vẫn còn ải cuối cùng.

3. Chuyển phát nhanh!

Mình lại ngồi tiếp trên đống lửa, làm sao để cho chậm nhất là trước trưa t2 nhận được, nhưng lý tưởng và an toàn nhất là cho t7 visa trong tay mình. Mình suy nghĩ hết đến hàng xách tay, rồi lại xài DHL. Mình là người trong ngành, mình hiểu rõ nó như thế nào, kg có 1 cty nào dám hứa là HKG về SGN trong 1 ngày cả. Thăm dò hết từ nhiều nguồn, mình đánh liều chọn DHL và báo cô mình.

Về cô và em họ, 2 người họ muốn mình sử dụng dịch vụ của cty mình cho về VN. Hơn ai hết, mình hiểu là việc thông quan ở VN mình vẫn chưa control được. Vì vậy, làm gì dám gửi, lỡ nó offload hoặc thông quan trục trặc, mình sẽ thiệt hại rất lớn: đổi ngày bay, hủy booking phòng. Cà kê qua lại 1 hồi, cô mình kg đi SF nữa, mà chọn DHL, giá gấp 3 lần SF của mình.

Khi có mã vận đơn DHL, mình lên hệ thống check thì thấy phát sinh hàng có vấn đề, mình lo lắng gọi cho DHL VN lẫn HK hỏi thăm tình hình. Họ chốt ok, kg có sao cả. Mình cứ chốc chốc lại F5 trình duyệt, thấy trạng thái update bình thường nên yên ổn trong lòng. Tới sáng ngày hôm sau, đúng 9am mình gọi DHL VN check và báo nhận hàng tại quầy.

Haiz. đường đến kho TECS rất gần mà  lại quá xa, xong mình mới  phát hiện ra là có 2 cái SỐ 6 THĂNG LONG -,- tài xế grab thả mình ở tiệm cơm số 6 THĂNG LONG, P.4, TÂN BÌNH. Địa chỉ kg đổi, nhưng ở hướng ngược lại, cuối đường, ngay góc HẬU GIANG – THĂNG LONG lại có 1 cái số 6 THĂNG LONG, P.4, TÂN BÌNH – kho TECS bự chà bá! Mình lội bộ miệt mài, mồ hôi nhễ nhại đã vậy còn gặp cha nội an ninh đẹp trai và cực kỳ quan liêu.Chời ơi, nó đòi 1 CMND + 1 giấy phép lái xe/passport, đòi bản gốc, mình photo đem hờ nhưng cuối cùng an ninh vẫn khư khư giữ bản chính, tới lúc vào nhận hàng thì đưa DHL bản photo và kêu nó hỏi ông an ninh.

Ngồi ở sảnh DHL đợi cỡ 10ph thì nhân viên đem hàng ra, lật đật mở ra coi và yên tâm trong lòng. Xong còn cái màn đón taxi từ kho thăng long về cty rất chi mệt, lội bộ nữa thì thôi kg dám tưởng tượng tới. [lượt bỏ tiểu tiết]

Nhắn tin cho cô ở HK :” con đã nhận xong visa rồi, cảm ơn cô”.

Trầy da tróc vảy. Lời khuyên chân thành cho ai có ý định làm visa HK, nhờ đại lý cho gọn đi.

Visa đến tay mình 12/04, mình mua thêm 20kg hành lý mỗi chặng bay ngày 13/04, và 14/04 bay. Mọi thứ quá gấp rút, mình chưa kịp hình dung sẽ đi đâu, làm gì ở HK vì ban đầu đã tuyệt vọng đến mức gần như muốn bỏ cuộc.

Chắc ông trời muốn mình đi HK mà! Thực tế chút, là nhờ cô và em họ giúp mình vì họ muốn mình qua chơi.

Phiền phức đó, mệt nhọc đó, nhưng cuối cùng họ cũng giúp mình làm cho xong.

Đó gọi là sức mạnh tình thân.

 

 

HCMC, 02/06/2018 – 4pm. chiều trời mưa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s