[SUU TAM] VIỆC NHẸ LƯƠNG CAO CHỈ CÓ TRONG TRUYỀN THUYẾT

[From: Dinh Hang’s Travel]

NẾU MUỐN BỎ VIỆC THÌ ĐỪNG ĂN BÁM!
NẾU KHÔNG DÁM THÌ ĐỪNG ĐÒI THẤT NGHIỆP.

Đây là câu chuyện 31 tuổi, bỏ việc 4 năm, mỗi năm đi 13 nước và chưa bao giờ phải ngửa tay xin tiền ai của anh.

1. TRƯỚC KHI BỎ VIỆC, HÃY NHẨM TÍNH XEM MÌNH SẼ SỐNG SÓT BAO LÂU VỚI SỐ TIỀN HIỆN CÓ

Trừ phi nhà bạn quá giàu bố mẹ quăng cho cục tiền lủng đầu năn nỉ phá giùm, hoặc bố mẹ quá cưng thấy con vất vả lam lũ thì kêu về nuôi khỏi cực khổ gì (bố mẹ gì vĩ đại vậy không biết) thì đừng ảo tưởng đến viễn cảnh đang yên đang lành đập bàn-đứng dậy-ném giấy-hét vào mặt sếp “TÔI BỎ VIỆC” giữa một chiều Saigon nóng nực.

(Mặc dù anh thừa nhận là anh thích viễn cảnh ấy vô cùng tại nó giống phim xi nê.)

Trước khi bỏ đi nguồn thu nhập chính, hãy mở tài khoản ngân hàng ra và nhẩm tính xem bạn sẽ sống sót được bao lâu với số tiền hiện có? 1 tháng, 2 tháng, 1 năm?

Bao lâu nếu bạn vẫn giữ tốc độ ăn chơi như hiện tại, và bao lâu nếu bạn tiết giảm mọi thứ và sống như một vị thần không đòi hỏi quá nhiều ở cuộc đời vốn khó khăn này?

Ví dụ 6 năm trước khi anh nghỉ việc lần đầu và dự định cho một chuyến du lịch thế giới dài hơi kéo dài 1 năm, thì anh đã cật lực làm trong năm cuối cùng và ra đi với số tiền vừa đủ để chi trả cho suốt một năm đó.

2. TIẾP THEO LÀ GÌ? HAY ĐỜI BẠN SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Ngày bạn bỏ việc sẽ là một ngày mang đầy tính lịch sử: vừa phấn khích tột cùng vừa hoang cmn mang tột đỉnh.

Bạn cảm thấy như mình đang tạo nên một dấu ấn lịch sử cuộc đời mình (dù sau dấu ấn ấy, cuộc đời bạn sang trang hồng choé hay tối đen như bùn thì anh cũng cóc biết.)

Bỏ qua hết những cảm xúc xáo trộn trong một phút giây huy hoàng lịch sử, khi tất cả mọi người ngưỡng mộ lẫn GATO lẫn cười ha hả kêu bạn ngu khi thấy bạn ra đi khỏi nơi chốn ngục tù giam hãm tinh thần bạn bấy lâu (ý là công ty đang làm), buổi sáng thức dậy sau một tuần kể từ ngày ấy, bạn nên hỏi mình bạn sẽ làm gì tiếp theo khi số tiền cạn dần?

Tìm một công việc full time mới? Đi học? Đi khởi nghiệp? Đi làm tình nguyện? Quay lại công ty cũ khóc lóc năn nỉ ỉ ôi để làm lại? Về bám gấu quần mẹ xin xỏ tiền xài? Gì cũng được, nhưng phải ra tiền. Vì sao bạn biết không?

3. VÌ TIỀN KHÔNG RƠI TỪ TRÊN TRỜI XUỐNG, KHÔNG MỌC TRÊN CÂY VÀ KHÔNG ĐÀO ĐƯỢC TỪ DƯỚI ĐẤT.

Nếu bạn không trúng Vietlott thì rõ ràng là nếu không đi làm thì bạn chẳng móc đâu ra tiền. Chỉ khác là nếu bây giờ bạn không đi làm full time nữa thì cách kiếm tiền sẽ phải khác đi.

Đừng mơ đến viễn cảnh việc nhẹ lương cao hay kinh doanh một đêm thành công bay đến đập thẳng vào mặt. Bạn đầu tư cho công việc ấy như thế nào thì tiền kiếm về tương đương như vậy. Đừng mong làm một công việc theo kiểu part time mà tiền kiếm về là full time.

Nói đơn giản thế này, khi bạn không làm full time nữa, bạn thoát khỏi áp lực về thời gian sáng đi đêm về, áp lực của sếp, đồng nghiệp và khách hàng. Nhưng sẽ có một tỷ không trăm lẻ tám áp lực khác bạn phải đối mặt khi làm tự do.

4. NƯỚC MẮT ĐẰNG SAU BA TIẾNG “LÀM TỰ DO”

Nếu kinh doanh thì đó là áp lực mỗi ngày mở mắt ra phải chạy sút quần xem hôm nay phải bán được bao nhiêu hàng, để trả được tiền mặt bằng, trả lương nhân viên, giải quyết hàng tồn kho, làm sao để có thêm khách hàng, khi nào thu hồi vốn, áp lực của thất bại…

Nếu làm freelancer thì phải đối mặt với thu nhập bấp bênh. Không có việc thì đói vêu mỏ. Lúc có việc thì làm ngày làm đêm làm để chạy theo deadline. Làm xong thì nhiều khi bị khách hàng xù, hoặc đi đòi nợ như đi ăn xin.

Làm tự do còn một kiểu áp lực nữa là áp lực từ gia đình, bạn bè hay miệng đời.

Vì họ lúc nào cũng chỉ thấy bạn thảnh thơi như một đám “lông bông” suốt ngày ngồi cà phê cà pháo, không phải sáng đi đêm về, chứ họ không thấy những khi bạn thức trắng đêm hoàn thành dự án, không thấy những ngày đi deal bạc mặt để lấy được khách hàng hay hợp đồng, những ngày ngồi dính mông ở quán cà phê thực ra là để làm cho xong công việc.

Trong tám năm làm blogger du lịch của mình, có những thời điểm anh được liệt vào hàng “bán vốn tự có” vì người đời chỉ thấy anh ăn ở không đi hết nước này đến nước nọ, lăn lộn trên du thuyền này resort sang chảnh kia, ăn toàn nhà hàng fine dining, chụp toàn hình đẹp lồng lộn.

Nhưng không ai nhìn thấy những ngày làm việc từ 4 giờ sáng đến nửa đêm trong resort, những khi leo núi suốt đêm chỉ để chụp một tấm hình bình minh từ trên núi, cuộc sống di chuyển đến chóng mặt suốt 13 nước đã đi trong một năm hay gần 50 chuyến bay liên tục, những khi bệnh nặng ở xứ người không một ai bên cạnh, những khi phải đi đòi nợ agency đầy nhục nhã chính số tiền đáng ra họ phải trả cho bạn…

5. NẾU KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI, BẠN SẼ KHÔNG SỢ THẤT NGHIỆP

Viễn cảnh bám vào một công ty nhà nước dù công việc làng nhàng để ổn định đến cuối đời đã không còn đẹp đẽ như trước. Áp lực thất nghiệp ngay cả trong các công ty tư nhân là có thật và với dòng chảy công nghiệp cuồn cuộn như hiện nay, bạn có thể ra đường bất cứ lúc nào.

Điều anh học được trong nhiều năm qua, là bạn phải không ngừng học hỏi, mở rộng vốn kiến thức để có thể thích ứng với việc thay đổi công việc hay…thất nghiệp.

Ngồi trong một công ty thì đừng chỉ nghĩ mình chỉ làm duy nhất một công việc ấy, mà hãy chịu khó ngó nghiêng, tham gia và học hỏi những người làm ở bộ phận khác.

Đừng nghĩ là mua việc vào người và đừng lười, vì rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ phải làm chính công việc đó để kiếm sống. Đừng nghĩ mình đang bị bóc lột, hãy nghĩ mình đang có cơ hội để học hỏi thêm.Một công ty sẽ thích tuyển những người có khả năng trong nhiều lĩnh vực hơn là chỉ biết làm đúng một công việc duy nhất.

Ngoại ngữ là một thứ khác để giúp bạn có thêm cơ hội khi làm tự do, hoặc bỏ việc và muốn xin vào những nơi tốt hơn.

Đừng coi thường các kĩ năng mềm và đừng xem thường giá trị của những mối quan hệ. Rất có thể vào lúc bạn thất nghiệp, một người đồng nghiệp cũ hay một người bạn cũ có thể sẽ mang đến cho bạn một cơ hội làm việc khác.

Từ khi bỏ nghề báo sáu năm trước, anh đã kinh qua rất nhiều công việc khác, từ làm truyền thông, làm nội dung website, viết sách, viết blog, làm diễn giả, bán tour dạo, thiết kế tour, làm KOL, bán ảnh online, thậm chí làm bánh ngọt hay pha chế anh cũng không ngại. Tất cả các kỹ năng hay kiến thức này đều do anh tự học, hoặc chịu khó học hỏi từ người khác.

6. ĐỪNG BỎ VIỆC NẾU BẠN KHÔNG CÓ CAN ĐẢM

Anh thường khuyên bạn bè mình, những người đã chán ngán công việc đến tận cổ là bỏ đi vì không còn hứng thú cũng không thể làm công việc của mình tốt được. Còn nếu không có đủ can đảm để bỏ, thì tốt nhất là thay đổi thái độ và học cách yêu công việc của mình.

Vì sau rốt, nếu nhà bạn không phải là đại gia, thì ai cũng phải làm mới có ăn, chỉ khác là chúng ta làm theo những cách khác nhau mà thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s